Những kinh nghiệm và quy tắc trong cách chơi bài tấn dành cho tân thủ

Bài tấn là một trong số game thu hút nhiều người chơi. Tuy nhiên, sẽ có nhiều anh em chưa hiểu rõ cách chơi bài tấn như thế nào? Có những lưu ý và kinh nghiệm gì khi chơi không? Do đó, bài viết này sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn, hãy cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu khái quát về bài tấn cho người chơi mới

Bài tấn là cách chơi bài của người Nga với tên gọi Durak (Дурак). Game này có thể chơi từ 2 đến 4 người, sử dụng bộ bài Tây 52 lá.

Giới thiệu khái quát về bài tấn cho người chơi mới
Giới thiệu khái quát về bài tấn cho người chơi mới

Những quy tắc cơ bản trong cách chơi bài tấn

Sau đây là một số quy tắc bạn cần phải nhớ trước khi bước vào chơi Game bài tấn:

 • Số người chơi tối thiểu là 2 người, và ra bài lần lượt ngược chiều kim đồng hồ.
 • Mỗi người sẽ được chia 8 quân bài, tiếp theo lật 1 lá bài để quyết định chất chủ (rô, cơ, chuồn, bích). Lá này sẽ được đặt ngửa và nằm cuối cùng các lá bài còn dư đang úp. Ví dụ: nếu lá bài ngửa lên là 8 rô thì chất chủ sẽ là rô.
 • Các lá bài có giá trị từ 2 đến A (át, xì), trong đó lá 2 là nhỏ nhất và A sẽ lớn nhất.
 • Người đầu tiên đi tấn có thể đánh con bài tùy ý, nhưng tốt nhất là đánh lá nhỏ nhất. Người tiếp theo sẽ chặn bằng lá cao hơn nhưng có cùng chất với lá bài trên. Ví dụ: người đầu tiên đánh 3 cơ thì tiếp theo sẽ chặn bằng 5 cơ hoặc bất kỳ lá chủ nào khác.
Những quy tắc trong cách chơi bài tấn từ cơ bản đến nâng cao
Những quy tắc trong cách chơi bài tấn từ cơ bản đến nâng cao

Những quy tắc nâng cao trong bài tấn

Trong trường hợp lá chủ được rút lên khác với quân 2, thì người chơi nào có quân 2 sẽ đổi với lá bài đó. Lá 2 này sẽ là chất chủ của ván bài này.

 • Về luật cũng chủ thì người chơi cuối cùng sẽ thực hiện việc cúng cho người thắng ván trước. Lá cúng này là lá bài lớn nhất trong tay họ. Sau khi hoàn thành cúng chủ, người chơi này sẽ rút thêm 1 lá từ nọc để đủ 8 lá bài.
 • Luật sả chủ được áp dụng khi không có chủ nào được xác định sau lượt chia bài đầu tiên. Cuối cùng, bài sẽ được chia lại để tìm chủ mới cho ván chơi.
 • Về luật thua trắng được áp dụng khi người lật chủ mới nếu trùng với chủ của 3 ván liên tiếp trước đó. Thì người đó sẽ được xử thua trắng trong ván đó. Trong trường hợp này, những người còn lại sẽ phân cao thấp để chọn chủ mới. Một số nơi khác vẫn chấp nhận việc trùng chủ, người bị thua trắng sẽ không cần cúng chủ cho ván sau.

Chơi bài tấn theo chuẩn quốc tế

Đúng theo chuẩn quốc tế, khi người bị tấn đã hết sạch bài trong tay thì sẽ có 2 khả năng:

 • Người bị tấn sẽ xả bài xuống và kết thúc lượt chơi đầu tiên. Tiếp theo sẽ tiếp tục bốc bài thừa ban đầu để tiếp tục lượt đánh. Việc này lặp lại cho đến khi toàn bộ bài trong game đã hết.
 • Người chơi rút thêm 8 lá để chiến đấu tiếp. Và cũng lặp lại cho đến khi hết toàn bộ bài trên bàn, người nào hết bài trước sẽ là người chiến thắng.

Xem thêm:

Những kinh nghiệm và lưu ý được chia sẻ từ các cao thủ

Khi chơi bất kỳ trò chơi nào đó, chúng ta cũng cần phải trải qua và đúc kết kinh nghiệm. Vì vậy, những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức đấy.

Kinh nghiệm và lưu ý chơi bài tấn hiệu quả
Kinh nghiệm và lưu ý chơi bài tấn hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm về cách chơi bài tấn hiệu quả

Trải qua quá trình chơi game dài, những tay chơi lão làng đã đúc kết ra những kinh nghiệm sau:

 • Khi trong ván đấu, bạn hãy cố ra hết những quân bài có giá trị nhỏ.
 • Nếu bạn đang nắm nhiều lá bài lớn giống nhau, hãy xuống bài ngay khi bị tấn. Điều này làm giảm cơ hội của các đối thủ khác. Họ sẽ không được đánh thêm các quân bài tương tự xuống.
 • Bạn cần quan sát thận trọng hướng đi của đối phương.
 • Bên cạnh đó, bạn nên ghi nhớ những lá bài mà đối thủ đã đánh ra. Đến cuối cùng bạn sẽ đoán được đối thủ còn những lá nào. Từ đó, bạn có thể tấn công đối thủ dễ dàng và dành chiến thắng.

Các lưu ý cần nhớ trong chơi bài tấn

Cách chơi bài tấn dù không quá khó, nhưng bạn cũng cần tuân thủ một số quy tắc để tối ưu hóa kết quả. Sau đây là một vài lưu ý cần nhớ trong quá trình chơi bài tấn:

 • Trong ván bài nếu bạn cảm thấy bài của mình không mạnh, hãy lấy lá lớn nhất làm nền tảng. Trường hợp bạn là người bị tấn, hãy tránh để bị đối thủ câu kéo.
 • Nên giữ thông tin về số lá bài bạn còn giữ trên tay. Có thể việc này sẽ đem lại lợi thế cho bạn, vì không ai biết trên tay bạn còn bao nhiêu lá.
 • Nếu bạn chơi offline thì có thể kiểm tra lại số lượng bài đã loại bỏ. Tuy nhiên bạn không được phép làm như vậy. Và kể cả khi chơi online bạn không thể làm được điều này. Vì vậy, hãy luyện trí nhớ của mình nhé!

Kết luận

Những kinh nghiệm và lưu ý quan trọng của cách chơi bài tấn đã được chia sẻ đến bạn. Iraqsolidaridad hy vọng bạn có thể nắm rõ quy tắc chơi và gặt hái được nhiều thành công nhé!

Viết bình luận